“บรรยากาศโศกเศร้า” วางพวงหรีดรดน้ำศพตำรวจกล้าชายแดน เสียชีวิตจากเหตุความไม่สงบในพื้นที่รามัน

          เมื่อวันที่ 26 เม.ย.64 พล.ต.ท. รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 9 ประธานในพิธี พร้อมด้วย พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 รดน้ำศพและวางพวงหรีดส.ต.อ.อนุสรณ์ นุ่นปาน ผบ.หมู่(ป.)สภ.จะกว๊ะ อ.รามัน จังหวัดยะลา ที่เสียชีวิตจากเหตุคนร้ายขว้างระเบิดชนิดไปป์บอมบ์ใส่จุดบริการประชาชนตะโละหะลอ พื้นที่ สภ.จ๊ะกว๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา เป็นเหตุให้เสียชีวิต เมื่อวันที่ 25 เม.ย.64  โดยมี พลเรือตรีสมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ นายวรเวชษฐ พรมโอภาษ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ผู้บังคับบัญชา ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง เพื่อนข้าราชการตำรวจและครอบครัว เข้าร่วมในพิธีบรรยากาศเป็นไปอย่างเศร้าโศก

        โอกาสนี้ ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 9 ได้มอบเงินช่วยเหลือเป็นการเบื้องต้นให้แก่ครอบครัววผู้เสียชีวิต แม่ทัพภาค 4 ได้มอบเหรียญบางระจัน ประกาศเกียรติคุณเพื่อเชิดชูเกียรติ แก่ครอบครัวพร้อมมอบเงินช่วยเหลือ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาของศูนย์ปฏิบัติการเยียวยา จ.ยะลา จำนวน 500,000 บาท นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานต่างๆ ร่วมมอบเงินช่วยเหลือแก่ทางครอบครัวในครั้งนี้ด้วย

        พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 เปิดเผยว่า ในห้วงนี้จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ความพยายามของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง พยายามก่อเหตุอย่างต่อเนื่อง โอกาสเกิดขึ้นเมื่อไหร่ กลุ่มผู้ก่อเหตุ ดำเนินการต่อเป้าหมายเมื่อนั้น ซึ่งที่ผ่านมาเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ในห้วงเวลาดังกล่าวจะเห็นมีการปรับยุทธวิธีของฝ่ายตรงข้าม ที่มีการใช้ไปป์บอมบ์มากขึ้น ทางเจ้าหน้าที่มีมาตราการในการตรวจตรา ระมัดระวัง ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด เพื่อจำกัดเสรี บางช่วงเวลา คนร้ายเลือกปฏิบัติในการโจมตี เจ้าหน้าที่มีช่วงว่างเมื่อไหร่ คนร้ายลงมือก่อเหตุเมื่อนั้น ช่วงที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สามารถกดดันและจำกัดเสรีในการปฏิบัติได้ และในห้วงเดือนนี้เมษายน การถือศีลอดในเดือนรอมฏอน ผู้ก่อเหตุรุนแรงมีคงมีความเชื่อว่าการก่อเหตุรุนแรงในเดือนนี้ จะได้กุศล ได้บุญ ตามความเชื่อความศรัทธา ซึ่งเป็นแรงจูงใจอย่างหนึ่ง นอกจากเดือนรอมฎอน ช่วงสงกรานต์แล้ว ยังมีวันเชิงสัญลักษณ์ในห้วงเวลานี้ ทั้งเหตุการณ์ตากใบ กรือเซะ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการวิเคราะห์สถานการณ์ มีการดำเนินมาตรการในการปฏิบัติเชิกรุก การดำเนินการใช้กฎหมาย ซึ่งยังมีข้อบกพร่องบางจุดบางประการ ที่ต้องนำมาปรับ เพื่อจำกัดการปฏิบัติการของกลุ่มก่อเหตุรุนแรง

        สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ตากใบถือเป็นเรื่องส่วนตัว ส่วนที่ปัตตานีผู้ทำมาค้าขาย 3 รายที่ถูกคนร้ายก่อเหตุเสียชีวิต รถถูกไฟไหม้ทั้งคัน ถือเป็นการกระทำที่โหดเหี้ยมทารุณ ฝากถึงพี่น้องประชาชน ช่วยกันสอดส่องดูแล การกระทำเช่นนี้สมควรที่จะประณาม ในส่วนของผู้บริสุทธิ์ ทำมาหากิน ถ้าถูกกระทำอย่างนี้ คนที่กระทำถือเป็นการไร้มนุษยธรรมจริงๆแล้วไม่ควรเกิดขึ้นจริงๆ แล้วทาง BRN ได้มีการออกแถลงการณ์ไม่มีการทำร้ายประชาชนผู้บริสุทธิ์ เหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นการตอบโต้ ที่หน่วยทหารพรานนาวิกโยธิน สามารถวิสามัญคนร้ายที่โยนไปป์บอมบ์เข้าไปฐานปฏิบัติการณ์ ชคต.ลุโบะบายะ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส เป็นเหตุให้คนร้ายเสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บ 2 ราย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา

*******************************

 2,844 total views,  168 views today