ยะลา เตรียมตั้งด่านคัดกรอง 11 จุด ห้ามออกจากเคหะสถาน 22.00-04.00 น. เริ่ม 1 พ.ค.64 บังคับใช้กฎหมายเข้มงวดป้องกัน โควิด-19

           เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2564 เวลา 10.20 น. ที่ห้องประชุมศรียะลา อาคารศาลากลางจังหวัดยะลา ชั้น 3 นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา นายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม สาธารณสุขจังหวัดยะลา พลตำรวจตรีทินกร รังมาตย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา นางสุนิสา รวมแก้ว ผู้อำนวยการสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดยะลา ได้ร่วมกันแถลงข่าวมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดยะลา

          โดยนายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา บอกว่า สถานการณ์การติดเชื้อก็มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นบ้าง แต่ก็ยังไม่ถึงอัตราที่สูงมากนัก ทางจังหวัดยะลาก็มีความจำเป็นที่จะยกมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 คือจะมีมาตรการในการตั้งด่านในรอยต่อระหว่างจังหวัดจำนวน 11 ด่าน เพื่อให้มีการคัดกรองในเบื้องต้น และมาตรการในการห้ามบุคคลออกจากเคหะสถานในห้วงเวลา 4 ทุ่ม ถึงตี 4 ซึ่งจะมีการดำเนินการพร้อมกันในวันที่ 1 พฤษภาคม 2564 นี้ เพื่อประสิทธิภาพในการปฎิบัติหน้าที่ ซึ่งในห้วงแรกจะขอใช้ระยะเวลาในการดำเนินการอย่างเข้มข้น 14 วัน และจะบวกไป2-3 วัน ซึ่งเป็นงานทางด้านธุรการ ส่วนนายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม สาธารณสุขจังหวัดยะลา บอกว่า สำหรับพื้นที่จังหวัดยะลา ล่าสุดพบผู้ป่วยเพิ่มจากเมื่อวานอีก 4 คน รวมเป็น 39 คน ซึ่ง 4 คนที่เพิ่มมานั้นอยู่ในกลุ่มที่เข้าทำการสอบสวนโรค โดยการระบาดที่ผ่านมาเป็นการระบาดในวงที่สอง คือติดเชื้อในครอบครัว ส่วนในพื้นที่เบตง เป็นการระบาดในวงที่สาม คือเกิดในส่วนของเทศบาล โดยที่เบตง เสียชีวิตไป 1 ราย และส่งต่อ รพ.มอ.หาดใหญ่ 1 ราย ที่มีอาการหนัก โดยประชาชนจะต้องยกมาตรการส่วนบุคคลขึ้น ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย 100 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่อยู่ร่วมกับชุมชนต่างๆ ล้างมือ และเว้นระยะห่าง ซึ่งจะต้องปฏิบัติตัวด้วยความเคร่งครัด เนื่องจากที่ผ่านมาพบผู้ป่วยที่ละเลยการปฏิบัติตัว ส่วนการเดินทางข้ามจังหวัดในช่วงนี้ หากเป็นไปได้ ให้งดเว้นเอาไว้ก่อน ซึ่งหากมีประชาชนจากจังหวัดกลุ่มเสี่ยงที่จะเดินทางเข้าจังหวัดยะลา ก็จะมีการตรวจสอบในทุกเส้นทางเข้าเมืองทั้ง 11 จุด และจะมีการสอบสวนความเสี่ยงในเบื้องต้น หากพบว่ามีความเสี่ยงก็จะถูกนำตัวเข้าไปกักตัว 14 วัน ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด

          ในขณะที่ พลตำรวจตรีทินกร รังมาตย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา บอกว่า ได้มีการวางมาตรการในการป้องกันร่วมกับทางจังหวัดและสาธารณสุข ในจุดตรวจทั้ง 11 ด่านแล้ว โดยในส่วนของมาตรการจับกุมผู้ที่ไม่สวมหน้ากากอนามัย ล่าสุดได้ดำเนินการจับกุมแล้ว 4 ราย และศาลได้สั่งปรับเป็นเงิน 2 พันบาท ทั้งนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจตรา ตรวจสอบผู้ที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยในที่ชุมชน หากพบการกระทำฝ่าฝืน ให้จับกุมตัวทุกราย รวมทั้งผู้ที่ใช้รถยนต์ส่วนตัว หากมีผู้ร่วมเดินทางรวมผู้ขับขี่ตั้งแต่ 2 คน ขึ้นไป ก็จะต้องสวมหน้ากากอนามัย ด้วยเช่นกัน หากพบการฝ่าฝืนก็จะดำเนินการจับกุม “ส่วนกรณีสถานบริการต่างๆ ที่หยุดให้บริการในช่วงนี้ ซึ่งมีรายงานมาว่า ยังมีนักท่องเที่ยวบางส่วนใช้สถานประกอบการเช่นโรงแรม หรือบ้านเช่าต่างๆ รวมทั้งร้านอาหารต่างๆ ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวบางกลุ่มเข้าไปใช้พื้นที่จัดงาน รวมตัวกันเพื่อสังสรรค์ ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนคำสั่ง หากตรวจสอบพบก็จะมีการดำเนินการาจับกุมมาดำเนินคดีต่อไป” ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา

*********************************

 285 total views,  6 views today