“ยะลาไม่ทิ้งกัน” ปฏิบัติการเชิงรุก ออกฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อแก่ประชาชนฟรี ให้รอดพ้นโควิด-19

           วันที่ 28 ก.ค. 64 นายวัฒธน วงศ์ขจรอาภา สมาชิกสภาจังหวัดยะลา เขต 2 พร้อมด้วยทีมงานอาสาสมัครหน่วยกู้ชีพกู้ภัยแม่ทับทิมยะลา ได้จัดรถและทีมอาสา ออกให้บริการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ ทั้งเชื้อไวรัส และเชื้อแบคทีเรีย ให้บริการตามสถานที่ต่าง ๆ ทั้ง อาคารบ้านเรือน สำนักงาน ร้านค้า ร้านประกอบการ วัด มัสยิด หรือตามแหล่งที่ประชาชนร้องขอ หรือสถานที่เคยพบผุ้ติดเชื้ออยู่อาศัย  โดยการออกให้บริการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ ได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 10 ก.ค.2564 เป็นต้นมา ซึ่งขณะนี้ ได้ดำเนินการออกให้บริการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ เพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 ไปแล้วกว่า 300 แห่งในเขตเทศบาลนครยะลา โดยที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

            นายวัฒธน วงศ์ขจรอาภา สมาชิกสภาจังหวัดยะลา เขต 2 เปิดเผยว่า สำหรับการดำเนินการดังกล่าว เพื่อเป็นการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในจังหวัดยะลา หลังจากที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เริ่มมีการแพร่ระบาดและมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงได้เริ่มดำเนินการ โดยจัดซื้อน้ำยาฆ่าเชื้อที่มีคุณภาพเกรดดีที่ใช้กันในโรงงานผลิตอาหาร นำมาใช้สำหรับฉีดพ่น โดยได้รับการสนับสนุนทุนทรัพย์ จากชาวยะลา และผู้ที่มีจิตศรัทธาจะช่วยเหลือ เพราะการดำเนินการทั้งหมดนั้น ก็เป็นการดำเนินการฟรี ตรงไหนที่ประชาชนร้องขอ ให้ไปพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ ทีมงานที่เป็นอาสาสมัครก็จะไปดำเนินการให้

            “ทั้งนี้ สิ่งสำคัญที่สุดในขณะนี้ นอกจากการรักษาและการฉีดวัคซีนแล้ว ยังต้องเร่งทำการประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจให้กับประชาชนในพื้นที่ เพราะจากการลงพื้นที่ พบว่า บางชุมชน บางหมู่บ้าน หรือบางคนยังขาดความเข้าใจเกี่ยวกับการป้องกัน การรักษา การดูแลตนเอง และการทำความเข้าใจกับไวรัสโควิด-19 ซึ่งบ้างก็ยังมีการรังเกลียดบุคคล รังเกียจครอบครัวผู้ที่เคยติดเชื้อ ทำให้การช่วยเหลือซึ่งกันและกันขาดหายไป เพราะความไม่เข้าใจเกี่ยวกับโรคและการป้องกัน นอกจากนี้ อยากทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชน ที่พบเห็นทีมงานที่กำลังฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ อย่าคิดเหมารวมว่า สถานที่นั้นต้องมีผุ้ติดเชื้อ เพราะบางสถานที่ ที่ไปฉีดพ่นนั้น ก็เพื่อเป็นการป้องกัน เช่นในย่านการค้า แหล่งที่ผู้คนพลุกพล่าน หรือ สำนักงาน ร้านสะดวกซื้อ ต่าง ๆ ก็มีการประสานให้ไปทำการฉีดพ่น เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสเท่านั้น” นายวัฒธน วงศ์ขจรอาภา กล่าว

            ทั้งนี้ ประชาชนในพื้นที่จังหวัดยะลา ที่ต้องการให้ทีมงานอาสากู้ภัยแม่ทับทิมยะลาไปฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อที่ใด สามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 073-224411 หรือ 0944293235 โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ส่วนผู้ที่อยากร่วมสนับสนุนในการดำเนินการ ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาฆ่าเชื้อ หรืออุปกรณ์สำคัญอย่างหน้ากากอนามัยป้องกัน ชุด PPE รองเท้าบูธยาง หรืออุปกรณ์อย่างอื่นทีสำคัญ ก็สามารถติดต่อสอบถามได้โดยตรง เพื่อร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในจังหวัดยะลาให้รอดพ้นจากวิกฤติไวรัสโควิด-19 ในครั้งนี้

****************************

 282 total views,  3 views today