เปิดเทอมครูกับสายฝน ณ รือเสาะ

เขียนโดย  ชัยวัฒน์ 105          

รือเสาะเป็นอำเภอบ้านนอกเล็ก ๆในพื้นที่สีแดงชายแดนใต้ ตั้งอยู่ในจังหวัดนราธิวาส คนไทยอีกมากมายหลายคนอาจจะไม่รู้จักและไม่เคยพบเห็น แต่ผมคิดว่าอำเภอบ้านนอกแห่งนี้ยังคงอยู่ในแผนที่ประเทศไทยอยู่อีก ลักษณะภูมิประเทศที่นี่มีภูเขาล้อมรอบด้วยพื้นป่ายางพารา มีป่าไม้ธรรมชาติที่ร่มรื่นสวยงาม อากาศยังคงสดชื่นไม่ร้อนจนเกินไป ไม่หนาวมาก ฝนมักตกชุกชม ภูมิอากาศจึงชุ่มชื่นตลอดทั้งปี ลักษณะมีฝนแปดแดดสี่ ความโชคดีของเมืองรือเสาะคือพื้นที่ไม่ติดทะเลจึงทำให้มักปลอดพายุ เพราะมีหุบเขาล้อมรอบเอาไว้ มีเส้นทางคมนาคมถนนลาดยางติดต่อกับโลกภายนอกได้เพียง 2 เส้นทางเท่านั้นคือ ถนนสายรือเสาะ-ยะลาและถนนสายรือเสาะ-นราธิวาส…….

เมื่อผมต้องเดินทางไปประชุมประจำเดือน ผมมักใช้เส้นทางสายใหม่ ผ่านเชิงเขายือลาแปที่สวยงาม สุดยอดแห่งหนึ่งของประเทศไทยเลยทีเดียว บรรยายกาศหมู่บ้านที่นี้ ยังคงเป็นป่าธรรมชาติเต็มไปหมด สองข้างทางขึ้นเชิงเขาสูงคดเคี้ยวไปมา อากาศยามเช้าถนนสายนี้จึงเย็นสบาย พื้นที่ถูกปกคลุมด้วยหมอกหนาตลอดทั้งปี ถนนสายนี้เหมือนถนนที่เราเดินทางไปแถวเมืองสามหมอก จังหวัดแม่ฮ่องสอนกันเลยทีเดียว ถ้าไม่มีเหตุการณ์ความไม่สงบชายแดนใต้เกิดขี้น ผมดูแล้วน่าลงทุนสร้างรีสอร์ทบนเชิงเขาเสียจริง ๆ เอกลักษณ์ของป่าเชิงเขาหมู่บ้านยือลาแปคือเป็นป่าแหล่งสุดท้ายที่มีนกเงือกในเมืองไทยอาศัยอยู่เลยทีเดียว……..

เมื่อคราวเดือนสิบเอ็ดเวียนมาถึง ฤดูฝนบ้านเราย่างกรายเข้ามา เวลาบ่าย ๆฝนมักจะตกเป็นประจำเกือบทุกวัน คนแก่บ้านเราเล่าให้ฟังว่า หลังเทศกาลชักพระกลับวัดคราวใดเวียนมาถึง ฝนบ้านเรามักจะตกหนักไล่หลังตามมาเกือบทุกปีไปเลย

วันหนึ่งปลายเดือนสิบเอ็ด เทศกาลชักพระกลับวัดเพิ่งผ่านพ้นไป ผมยังจำได้ ช่วงบ่ายสามโมงเย็นเมฆฝนตั้งเค้าสีดำค่อย ๆเคลื่อนตัวลงต่ำ และแล้วฝนก็เทลงมาอย่างหนัก ผมยืนดูสายฝนที่ตกลงพื้นคูน้ำข้างอาคารเรียนหลังเก่า เสียงฝนดังเปอะแปะ เย็นวันนั้น ผมยังคงติดฝนอยู่ที่โรงเรียนเหมือนเช่นเดิม ฝนไม่มีทีท่าว่าจะหยุดเอาเสียเลย กานิแก่ ๆถีอร่มคันเก่ามารับหลานสาวที่อยู่ชั้นอนุบาล เดินผ่านพ้นไป แกเอ่ยปากบอกให้ผมรีบกลับได้แล้ว ข่าวว่าน้ำป่ากำลังไหลมา น้ำที่หัวสะพานกำลังขี้นสูง ผมคิดในใจว่า ก็เมื่อเช้าผมขับรถเครื่องคุรุสภาคันเก่าผ่านสะพานที่ทอดยาวข้ามแม่น้ำสายบุรีมมาได้อยู่ ระดับน้ำยังคงต่ำกว่าขอบสะพานเกือบเมตรอยู่เลย……..

เย็นมากแล้วเด็กนักเรียนตัวเล็ก ๆเปียกปอนกันหมด นักเรียนกลุ่มสุดท้ายเดินตากฝนผ่านไปได้ซักพัก ประตูโรงเรียนบานสุดท้ายก็ปิดลง ผมรีบใส่เสื้อแจ๊คเก็ตตัวเก่าพร้อมสตาร์ทรถเครื่องคันเดิม ขับออกมาตามเส้นทางที่ขรุขระของหมู่บ้าน ผมขับมาได้ค่อนทางท่ามกลางสายฝนที่ยังคงตกลงมาอยู่อีก รถเครื่องดันมาติดขี้โคลน บังเอิญชาวบ้านเดินสวนทางผ่านมาพอดี ผมเลยต้องขอช่วยให้ชาวบ้านเข็นรถ จนผ่านเส้นทางหฤโหดมาได้อย่างทุลักทุเลเสียจริง ๆ….

พอมาถึงหัวสะพานยาว ไม่มีสะพานให้เห็นอีกเลย น้ำป่าไหลหลากสีน้ำเป็นสีขี้โคลนเลยทีเดียว เย็นวันนั้นน้ำท่วมเป็นแนวกว้างยาวสุดสายตา ผมขับรถมาถึงสะพานเห็นอาบังแก่ ๆยืนตัวหนาวสั่นข้างฝั่งคลอง แกยืนยิ้มฟันขาวแล้วแกก็เดินมาบอกผมให้รอที่นี่ ซักพักหนึ่งเสียงเรือยนต์ดังแว่วมาแต่ไกล เรือไม้เก่า ๆคันใหญ่มีเด็กหนุ่ม 2 คนนั่งมากับเรือ เด็กหนุ่มอิสลามคนหนึ่งก็บิดคันเร่งเรือจอดเทียบชายฝั่ง แกเอ่ยปากพูดกับอาบังแก่ ๆสองคนที่ยืนหนาวสั่นอยู่บนฝั่งเป็นภาษาอิสลาม ให้ช่วยกันยกรถของผมขึ้นบนเรือ แล้วแกบอกให้ผมนั่งคร่อมอยู่บนรถ ใช้ขาทั้งสองข้างวางบนกาบเรือทั้งสอง แกบอกให้ผมนั่งนิ่ง ๆแกก็ค่อย ๆบิดคันเร่งเรือออกไป ผมนั่งคร่อมรถบนเรือไปตามสายน้ำที่เชี่ยวกราก คิดอยู่ในใจตลอดเวลาว่า ชีวิตครูบ้านนอกอย่างผมคงฝากความเฉียดตายไว้กับเด็กหนุ่มทั้งสองคน และแล้วผมก็มาถึงฝั่งท่าเรืออีกครั้งหนึ่งอย่างทุลักทุเล เสียงตาแก่ผมขาวที่อยู่อีกฝั่งคลองพูดขึ้นมาเบา ๆว่า หากครูมาช้าอีกซักหนึ่งชั่วโมง คงข้ามฝั่งคลองมาไม่ได้อย่างแน่นอน………

เย็นวันนั้น ผมรีบขับรถเครื่องคันเก่ามาตามเส้นทางสายเดิมท่ามกลางฝนตกหนักตลอดสองข้างทาง ผมมาถึงบ้านพักในยามเย็นโพล้เพล้ คืนนั้นผมนอนซมด้วยพิษไข้หวัดเล่นงานอย่างหนัก เสียงฝนยังคงตกตลอดทั้งคืน มันดังในแว่วหูจนผมม่อยหลับไป….  

รุ่งเช้า เสียงพูดคุยของยายแก่ข้างบ้าน 2-3 คน คุยกันว่า เมื่อคืนน้ำท่วมหนักหมู่บ้านท่าเรือจมเป็นเมืองบาดาลเลย ชาวบ้านแทบขนของกันไม่ทัน น้ำป่ามาเร็ว ถนนสายนั้นรถผ่านไม่ได้เลย เช้าวันนั้นผมยังคงนั่งอยู่บนเก้าอี้หวายตัวเก่าที่บ้านพักเพียงลำพังคนเดียว ผมมองสายฝนที่กำลังตกลงเป็นละอองไอน้ำ น้ำฝนยังคงไหลรินลงจากหลังคาสังกะสีเก่า ๆแล้วค่อย ๆตกลงบนพื้นปูนหน้าบ้านพัก เสียงฝนตกบนสังกะสีดังแว่วมาเบา ๆทำให้ผมคิดถึงเสียงกระจองอแงของเด็กตัวเล็กตัวน้อยที่โรงเรียนบ้านนอก ป่านนี้นักเรียนเหล่านั้นคงจะเฝ้ารอการมาเยือนของครูชราอย่างผมอีกครั้งหนึ่ง ถึงแม้จะสิ้นฤดูฝนไปแล้วก็ตาม !!

 

 

————————–

 3,459 total views,  3 views today